Cập nhật 11/6/2019 - 19:22 - Lượt xem 1050

Sa Mạc Trợ Úy Thiếu Nhi Thánh Thể - Giáo Phận Dalat

Trong những ngày từ 30/5/2019 đến 6/6/2019, Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Dalat đã mở hai Sa mạc huấn luyện Trợ Úy cấp II – Stêphanô 6 và Stêphanô 7 - cho các Nữ tu dòng Chứng Nhân Đức Tin và dòng Đaminh Rosa Lima.

Theo bản Nội quy phong trào mới được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục đặc trách Giới Trẻ và Thiếu Nhi - ký ban hành ngày 21/4/2019, mục đích của phong trào là huấn luyện thanh thiếu nhi về hai phương diện tự nhiên và siêu nhiên, để các em trưởng thành hơn về nhân cách và đời sống Kitô hữu, trở nên tông đồ nhiệt thành; đồng thời đoàn ngũ hóa và hướng dẫn các em thông truyền Tin mừng, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin mừng. Hơn nữa, Công đồng Vaticanô II, trong Sắc lệnh Tông Đồ Giáo dân số 28 nhấn mạnh: “Cần huấn luyện để làm việc tông đồ. Hoạt động tông đồ chỉ đạt tới kết quã mỹ mãn nhờ việc huấn luyện đầy đủ và chuyên biệt.” Chính vì thế, các hội dòng ngày nay rất quan tâm đến việc cho các Tu sĩ đi tham dự các khóa huấn luyện Trợ Úy để khi đi làm mục vụ ở các giáo xứ, họ không bỡ ngỡ và còn tích cực giúp các giáo xứ phục vụ đoàn thiếu nhi hữu hiệu hơn.

Trợ Úy là các Chủng sinh hay Tu sĩ được bề trên cho phép tham gia đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể để cộng tác với Linh mục Tuyên úy trong việc huấn luyện tinh thần đạo đức cho các đoàn sinh; đồng hành, khuyến khích, tạo cơ hội và uy tín cho các Huynh trưởng làm việc (nội quy điều 55).

Các Nữ tu từ nhiều cộng đoàn khác nhau của mỗi Dòng đã nhanh chóng hòa nhập vào môi trường huấn luyện theo đúng phương pháp “vào sa mạc” của Thiếu nhi Thánh Thể.

Sa mạc trợ Úy cấp II giúp các Tu sĩ làm quen hơn với công tác tổ chức đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Các sa mạc sinh được các huấn luyện viên hướng dẫn thực hành các hoạt động ở sa mạc hay ở trong đoàn như: lên chương trình và thực hiện một buổi Lửa Thiêng Thánh thể, một hành trình sa mạc, hoặc thực hành một giờ dạy giáo lý cho thiếu nhi…. và những tập tục khác của Thiếu Nhi Thánh Thể.

Chủ đề của sa mạc năm nay là: ĐỨC KITÔ SỐNG, theo tinh thần Tông huấn Christus Vivit của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đây chính là định hướng sống cho mỗi sa mạc sinh trong sa mạc huấn luyện này, cũng như trong hành trình mục vụ cho giới trẻ sắp tới.

Với sức trẻ và lòng nhiệt thành trong sứ vụ tông đồ, các sa mạc sinh Nữ tu đã hoàn tất khóa học thật vui vẻ, phấn khởi. Hy vọng trong tương lai khi về các giáo xứ, các Chị sẽ giúp cho các đoàn thiếu nhi đi đúng đường lối và nhất là các em được sống trong yêu thương, lớn lên trong môi trường “có Chúa Kitô đang sống”, chứ không phải là môi trường loại trừ sự hiện diện của Thiên Chúa.

Bá Trí


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 11/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho toàn thế giới - Cầu cho những người đang sầu khổ, tuyệt vọng

Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang phải đau khổ, chán chường tìm thấy động lực và ánh sáng trong cuộc đời, hầu có thể giúp họ mở ra con đường sống mới theo thánh ý Chúa.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm