Cập nhật 10/12/2017 - 21:36 - Lượt xem 1283

Niềm vui ngày Đại Hội Huynh trưởng TGP Sài Gòn

Niềm vui ngày Đại Hội Huynh trưởng TGP Sài Gòn

Nhìn lại hình ảnh Ngày Đại Hội, mọi người nhận ra ngay lại tính hồn nhiên, trong sáng và sinh động của giới trẻ trong thời đại thông tin công nghệ phát triển mạnh. Với chiếc điện thoại trong tay, các bạn thi nhau tự chụp cho mình những tấm ảnh lưu niệm và nhanh chóng chia sẻ cho nhau trên mạng. Các bạn đã nhanh chóng trang bị cho mình những thiết bị tối tân và nâng cao kiến thức khoa học. Ước mong rằng “tâm” các bạn cũng sáng rực tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể và “tầm” của các bạn cũng được nâng cao bằng những kiến thức giáo lý, thánh kinh thể hiện bằng đời sống đức tin vững mạnh để có khả năng đem Chúa đến cho thiếu nhi.

Theo như thông báo của cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn trong nghi thức Khai Mạc Đại Hội, quý tuyên úy đã thay đổi câu cuối của bài Thiếu Nhi Tân Hành Ca sẽ là “Tuổi trẻ VN đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi” chứ không chỉ “đem Chúa cho giới trẻ VN” như đã từng hát. Điều này không có gì khác lạ nhưng rất phù họp với sứ mạng của mọi tín hữu, đặc biệt của các huynh trưởng. Trong lần gặp gỡ cuối cùng với các môn đệ trước khi về trời, Đức Giêsu đã long trọng sai họ đi truyền giáo "Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần." (Mt 28,19).

Cha Giám đốc Đại chủng viện Giuse Bùi Công Trác khi chúc mừng Đại hội cũng mời gọi Nếu ước muốn dấn thân vào ơn gọi bậc cao hơn, các huynh trưởng có thể đến gặp cha Trong thánh lễ Cha Felix nhắc nhở tiếp “Để có thể xứng đáng với sứ mạng đã lãnh nhận Huynh trưởng trước hết phải giảng dạy bằng chính đời sống của mình.

Trong nghi thức tuyên hứa huynh trưởng các cấp, các tân huynh trưởng đã long trọng tuyên hứa trung thành với ơn goi và sứ mạng người huynh trưởng, với Lời Hứa của mỗi thành viên Thiếu nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, đón nhận Lời của Chúa trong Kinh thánh, trong bí tích Thánh Thể, Lời Nhập Thể Làm Người, Hy sinh từ bỏ con người cũ và trung kiên thực hiện việc tông đồ.

Trước khi trao chứng chỉ khả năng, Đức Cha phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã nhắc Các huynh trưởng TNTT sống tích cực đường hướng của phong trào là “sống và hướng dẫn thiếu nhi với 5 công việc cụ thể: dạy Giáo lý – Tham dự Thánh Thể - Chầu Thánh Thể - Hy sinh, làm việc tông đồ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng”.

Đức hồng y GB Phạm Minh Mẫn đã viếng thăm Đại Hội với những lời nhắn nhủ rất thiết thực với “Đời sống đạo đức” của huynh trưởng đặc biệt là Cầu nguyện và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong công cuộc Tái lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại giáo phận Saigòn, Đức Hồng Y đã đóng vai trò quan trọng. Ngày 23/04/1999, sau khi về giao phận Saigòn một năm, vì yêu mến thiếu nhi ngài đã thành lập ban mục Vụ Thiếu nhi thuộc hệ thống chính thức của giáo phận… . Hình ảnh cha Tổng tuyên úy dìu Đức Hồng y đi đã nói lên sự khăng khít giữa các Vị Chủ chăn và giới thiếu nhi. Và niềm vui rất lớn của quý tuyên úy và ban tổ chức là thành công của Đại Hội.

Chúng con Xin tạ ơn,chúng con xin tạ ơn Chúa vì Đại hội diễn ra tốt đẹp ...Mặc dù khi bắt đầu bài ca nhập lễ "Trời cao hãy đỗ sương xuống và ngàn nây hãy mưa Đấng Chuộc Tội thì vài giọt mưa nhẹ đã rơi xuống từ trời và những giọt mưa to dần, to dần. Có lẽ mưa như thử thách lòng sốt mến của các huynh trưởng và thức tỉnh huynh trưởng sau một buổi chiều sinh hoạt sinh động với nhau. Thật vậy, ai cũng lo cho cơn mưa to ập xuống và cầu xin Chúa thương.... Thế cho nên đến sau phần tuyên hứa, những giọt mưa biến tan nhường cho những ngọn nến sáng rực cả khung trời TrungTâm Mục Vụ Trong nghi thức Lên Đường.

Huynh trưởng chỉ biết "ngợi ca tình thương Chúa mãi muôn đời xin ca vang tình thương Chúa Trọn niềm tin con phó trong tay Ngài vì đời con tất cả là hồng ân..." Đại hội HT diễn ra đúng lúc vào đầu năm phụng vụ, trong bầu khí của Giáo Hội đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới năm 2018 với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”. Và, Tổng giáo phận đang hướng tới đời sống và sinh hoạt của giới trẻ công giáo trong xã hội và trong Tổng giáo phận. Hy vọng tôn chỉ của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể: Sống Lời Chúa và kết họp với chúa Giêsu Thánh Thể qua việc Cầu Nguyện, Rước Lễ, Hy Sinh Làm Việc Tông Đồ luôn đáp ứng yêu cầu của TGP đó là đời sống cầu nguyện của giới trẻ, giúp giới trẻ suy tư về đức tin với sự phân định và chọn lựa đúng đắn ơn gọi, chọn lựa bậc sống và sống đức tin cách tích cực giữa một xã hội thực tế phức tạp, đồng thời cũng bị cuốn vào “thế giới ảo” của mạng internet.


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm