Cập nhật 5/9/2021 - 15:45 - Lượt xem 87

Giáo hội Kazakhstan bắt đầu tiến trình phong chân phước cho nữ giáo dân Gertrude Detzel

Giáo hội Công giáo ở Kazakhstan đã chính thức bắt đầu tiến trình phong chân phước ở cấp giáo phận cho Gertrude Detzel, nữ giáo dân truyền giáo ở Gulag.

Ngọc Yến - Vatican News

Trong một thông báo gửi đến Hãng tin Fides, Đức cha Adelio Dell’Oro, Giám mục của Karaganda, thành phố nơi vị tôi tớ Chúa cư ngụ cho đến khi qua đời năm 1971, cho biết, “đức tin nhiệt thành và mẫu gương sống thánh thiện của Gertrude Detzel đã ảnh hưởng đến sự phát triển ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo hội Kazakhstan”.

Đức cha cho biết về cuộc đời của vị tôi tớ Chúa như sau: Từ khi còn nhỏ, Gertrude Detzel đã ước muốn dâng mình cho Chúa, trở thành nữ tu và ra đi loan báo Tin Mừng, nhưng do chế độ Xô Viết, Gertrude không thể thực hiện được ước nguyện. Vì thế, Gertrude đã trở thành tôi tớ Chúa trong thế giới: Vị tôi tớ Chúa đã loan báo Tin Mừng và hướng dẫn mọi người bằng lời nói, cầu nguyện, nhưng trên hết là bằng gương sống thánh thiện, điều đặc biệt quý giá và cần thiết trong trường hợp không có linh mục và nhà thờ đóng cửa .

Năm 1941, khi chiến tranh bắt đầu, Gertrude Detzel bị trục xuất đến thành phố Pakhta Aral, miền nam Kazakhstan. Tại đây, bà làm nghề hái bông và tiếp tục sứ vụ cầu nguyện và truyền giáo, đưa nhiều người đến với Chúa trong thầm lặng. Nhiều lần bà phải thay đổi chỗ ở và bị kết án lao động cưỡng bức. Năm 1956, bà được phép rời khỏi trại, bị trục xuất và chuyển đến Karaganda, và tại đây bà đã dâng trọn cuộc đời phục vụ nhiều tín hữu trong khu vực.

Trong tiểu sử của Gertrude Detzel có đoạn được viết: “Người phụ nữ can đảm này không chỉ cố gắng giữ vững đức tin trong hoàn cảnh khó khăn của sự đàn áp của chế độ Stalin, nhưng cũng không sợ hãi khi rao giảng Chúa Giêsu Kitô cho các tù nhân của Gulag”.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 11/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho toàn thế giới - Cầu cho những người đang sầu khổ, tuyệt vọng

Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang phải đau khổ, chán chường tìm thấy động lực và ánh sáng trong cuộc đời, hầu có thể giúp họ mở ra con đường sống mới theo thánh ý Chúa.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm