Cập nhật 16/3/2021 - 9:6 - Lượt xem 370

Tĩnh huấn Huynh Trưởng của Liên đoàn TNTT giáo phận Vinh

Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay, ngày 14 tháng 3 năm 2021, tại khuôn viên tu xá Đa Minh Khoa Trường, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An đã diễn ra ngày tĩnh huấn cho 932 huynh trưởng, trợ tá trong Ban điều hành các Hiệp đoàn và các Xứ đoàn của Liên đoàn TNTT giáo phận Vinh.

Sau những giây phút chào đón nhau trong niềm hân hoan vui cười, múa hát của người trẻ, là phần cầu nguyện khai mạc, cùng nghi thức chào cờ trong trang nghiêm và linh thiêng.

Câu chuyện dưới cờ của cha Tuyên uý Liên đoàn - linh mục Anton Hoàng Trung Hoa, nhắc nhở, thúc dục các Huynh trưởng hãy tìm kiếm, chiêm ngưỡng Đức Giêsu hiến thân trên thập giá để cảm nghiệm được tình yêu vô biên mà Ngài dành cho nhân thế và mỗi huynh trưởng, để nhờ cảm nhận và kín múc sức mạnh tình yêu đó, mà người huynh trưởng luôn biết gắn bó với Chúa, và dấn thân một cách tích cực cho các các em thiếu nhi.

Sau phần câu chuyện dưới cờ, Ban điều hành Liên đoàn triển khai công việc trong ba quý sắp tới trong năm 2021, nhất là chương trình huấn luyện huynh trưởng cấp I và cấp II vào mùa hè này.

Giờ thứ ba của chương trình ngày tĩnh huấn, là bài giảng thuyết của cha Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu, O.P, về sống tinh thần Mùa Chay theo Sứ điệp Mùa Chay năm 2021 của Đức thánh cha Phanxico và thư mục vụ Mùa Chay năm 2021 của Đức cha Anphong, Giám mục giáo phận Vinh. Với kiến thức của một giáo sư tại đại chủng viện, cùng khả năng sinh hoạt giới trẻ, cha đã giúp cho các tham dự viên thấy được vì sao và bằng cách nào để làm tươi trẻ đức tin, đức cậy và đức mến.

Từ sự nắm bắt nội dung sứ điệp Mùa Chay của Vị Cha chung Giáo Hội, và Vị chủ chăn Giáo Phận, cùng lắng động tâm hồn, các tham dự viên đã sốt sắng lãnh nhận bí tích Hoà giải từ ba linh mục trong Ban tuyên uý và hai linh mục dòng Đa Minh.

Trong giờ chầu Thánh Thể sau giờ nghỉ trưa, thầy trợ uý Phêrô Nguyễn Văn Công đã giúp các huynh trưởng biết noi gương thánh Giuse sống giá trị của sự thinh lặng, nhất là thinh lặng mỗi lần cầu nguyện trước Thánh Thể theo như tinh thần của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Đó cũng là một trong những điều kiện để các huynh trưởng lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh thánh Giuse.

Các tham dự viên được đẩy cao trong sự cảm nhận tình yêu của Chúa Giêsu, khi được các nữ tu Dòng Bác Ái Gioanna Antida Thouret giúp suy niệm về 14 Đàng Thánh Giá qua hoạt cảnh sống động và sâu lắng.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Tuyên uý Liên đoàn đã trao Uỷ nhiệm thư cho cha Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu, O.P, làm phó Tuyên uý Liên đoàn đặc trách về Nghiên Huấn.

Phần cuối cùng như là sự đúc kết, cô đọng tất cả những sinh hoạt trong ngày, đó là

Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay năm B. Dưới sự chủ tế của Đức cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên, ngài đã đưa các tham dự viên vào trong sự sốt sắng. Qua bài giảng lễ, sau khi cho thấy tình yêu của Thiên Chúa qua việc ban tặng Người Con, để ai tin vào Ngài thì được sống đời đời, Đức cha khích lệ và thách thức sự dấn thân về tình yêu của huynh trưởng: “Tuổi trẻ là tuổi hoa đang nở. Tuổi trẻ là tuổi văn hoá đang lên hương, là tuổi đang chứa cha hy vọng, là tuổi đầy hứa hẹn huy hoàng, tuổi tràn đầy tài sắc, là tuổi chí khí anh hùng. Tuổi đó là tuổi xây dựng, kiến tạo, tạo thành. Vì thế mà ông Paul Claudel đã nói: ‘tuổi trẻ là tuổi để có những lý tưởng cao đẹp, để làm những việc anh hùng, chứ không phải là để hưởng thụ một cách đê hèn, vô kỷ luật’. Và Đức thánh cha Phaolo VI cũng nói ở Manila, Phi Luật Tân: ‘Giáo Hội là của giới trẻ, không phải trong tương lai mà ngay hiện tại. Giáo Hội là của các bạn. Giáo Hội tin tưởng các bạn, vì Chúa Thánh Linh hằng sống và luôn đổi mới chính là Chúa của các bạn. Các bạn chính là những chiếc gậy cho chúng tôi, cho Giáo Hội, vừa là chỗ dựa cho cá thế hệ mai sau.’”

Sau Thánh lễ là giây phút chia tay trong luyến tiếc nhưng cũng hăng say lên đường đường. Các Huynh trưởng vừa cảm tạ Chúa, vừa khẩn cầu Chúa đồng hành với lý tưởng và sứ mạng của mình qua lời ca: “Lạy Chúa Giê-su Huynh Trưởng tối cao. Xin dạy con biết hi sinh cao thượng, phụng sự Chúa và giúp ích mọi người. Xin dạy con biết hi sinh không cần báo đáp, luôn xông pha không ngại bão táp, đẹp ý Cha trên trời, trong tình thương yêu hết mọi ngời”.

Anthony Hoàng


Tin cùng chuyên mục

Ý cầu nguyện Tháng 10/2021

Ý chỉ chung: Cầu cho việc rao giảng Tin Mừng - Cầu cho các nhà truyền giáo

Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần Ki-tô hữu, biết dấn thân cho việc Loan Báo Tin Mừng và sẵn sàng trở nên những nhà truyền giáo, bằng một đời sống chứng tá mang nét đẹp Tin Mừng.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm