Cập nhật 10/1/2021 - 21:4 - Lượt xem 636

Họp mặt quý Cha tuyên úy và quý Trưởng trong Ban chấp hành Tổng Liên đoàn TNTTVN

Trong niềm vui chung của toàn thể Giáo Hội mừng lễ Chúa Hiển Linh cùng niềm vui của những ngày đầu Năm mới dương lịch, hôm thứ Ba, ngày 05/01/2021 vừa qua, quý Cha và quý trưởng trong Ban chấp hành Tổng liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT VN) đã trở về Trụ sở Văn phòng HĐGM Việt Nam - TPHCM để tham dự Hội nghị trù bị, chuẩn bị cho Đại hội TNTT toàn quốc dự kiến sẽ được diễn ra vào trung tuần tháng 10/2021.

Tới dự Đại hội có sự góp mặt của quý cha và quý trưởng đại diện cho ba giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn với sự chủ tọa của cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy PT TNTT VN.

Vì đang trong không khí của mùa Giáng Sinh nên những hang đá, cây thông cùng nhiều loại đèn trang trí đủ thể loại vẫn còn rực rỡ khoe sắc nơi Trụ sở của Văn phòng HĐGM VN. Không chỉ được tận hưởng bầu khi của mùa Giáng Sinh và Năm Mới, các tham dự viên còn nhận được sự đón tiếp nồng hậu của cha quản lý, của quý cha, quý xơ và của các nhân viên đang phục vụ tại đây – những người mà cha quản lý gọi là “các cư dân” của Trụ sở Vp HĐGMVN.

Sau bữa cơm trưa cùng những lời chào thăm đầy ân tình của các tham dự viên tại phòng ăn của Trụ sở, Hội nghị được khởi đầu bằng Thánh lễ tại Nhà nguyện của trụ sở. Thật là một sự trùng hợp khi bài Tin Mừng hôm nay nói về phép lạ Chúa Giê-su hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng – hình bóng báo trước của việc Ngài sẽ thiết lập Bí Tích Thánh Thể sau này. Chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc, cha Giuse Trần Đức Liêm – Tuyên úy Liên đoàn TNTT Giáo phận Đà Lạt, đồng thời là Tuyên Úy TNTT Giáo tỉnh Sài Gòn - mời gọi các tham dự viên hãy có tâm tình như Chúa Giê-su – biết “chạnh lòng thương” tới những em thiếu nhi, ít là những em thiếu nhi được trao phó cho mình coi sóc, để từ đó, mỗi người cũng hãy nỗ lực làm một điều gì đó tốt đẹp cho các em và cho Phong trào TNTT VN được ngày một thăng tiến hơn.

Sau Thánh lễ khai mạc, các tham dự viên bắt tay vào công việc. Theo Chương trình của Ban tổ chức, Hội nghị trù bị lần này tập trung vào các chủ đề chính sau:

  1. Các Giáo tỉnh báo cáo về tình hình hoạt động, thành quả và những ưu tư trong sứ vụ
  2. Duyệt lại Nghi thức PTTNTT VN
  3. Thống nhất các Biểu mẫu và các Kinh Nguyện của PT TNTTVN
  4. Hướng đào tạo Huấn luyện viên cho các Giáo tỉnh, đặc biệt là 2 Giáo tỉnh Hà Nội và Huế
  5. Chuẩn bị nhân sự để bầu vào Ban điều hành TNTT toàn quốc nhiệm kỳ mới
  6. Lên kế hoạch cho PT TNTTVN trong 5 năm tới
  7. Hoạt động của Hội Thánh Nhi Truyền Giáo theo tình thần của Các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo.

 Theo kế hoạch, trong ngày làm việc đầu tiên và nửa ngày làm việc tiếp theo, Hội Nghị sẽ tập trung duyệt lại cuốn  Nghi Thức trong PT TNTTVN. Đây được coi là công việc chính yếu. Bởi theo nhận định của các tham dự viên, để có được sự phát triển đồng bộ, thì ngoài việc xây dựng được Nội Quy và Quy Chế Huấn Luyện, PTTNTTVN cần phải được thống nhất về Nghi Thức. Chính vì vậy mà Hội Nghị đã dành cả giờ sau bữa cơm tối của ngày đầu tiên cho việc họp bàn, chỉnh lý các nghi thức.

Ngày thứ hai của Hội Nghị cũng được khởi đầu bằng Thánh lễ ban sáng tại Nhà nguyện của Trụ sở VP HĐGMVN. Thật vinh hạnh cho các các tham dự viên, Thánh lễ có sự góp mặt của cha quản lý và của đông đảo quý cha sinh viên và quý tu sỹ đang theo học tại Học viện Thần Học Công Giáo. Sự hiện diện đầy trân quý của các ngài làm cho bầu khí của nguyện đường cũng như của buổi lễ thêm phần ấm áp và sốt sắng. Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, khởi đi từ hình ảnh Chúa Giê-su đi trên mặt biển mà đến cùng các môn đệ, cha quản lý Trụ sở đã gợi lên ý nghĩa của nước cũng như ý nghĩa của sự kiện Chúa đi trên sóng nước. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy đừng dừng lại ở “sự kiện” nhưng đi tìm ý nghĩa ẩn dấu đằng sau sự kiện đó; Chính là việc: Nếu có Chúa hiện diện và đồng hành trong cuộc đời, thì chúng ta chẳng còn lý do gì để lo lắng hay sợ hãi. Nhưng để nhận ra được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời, mỗi người cũng hãy biết kiên nhẫn; kiên nhẫn để chờ đợi, kiên nhẫn để lắng nghe nhau, kiến nhẫn để lắng nghe và tìm biết Thánh ý Chúa…

Hội nghị bước sang ngày làm việc thứ hai với một tinh thần đầy hứng khởi qua những lời chào thăm, những câu nói bông đùa mang đậm “phong cách thiếu nhi”. Những nghi thức tiếp tục được bàn thảo, những bản văn và biểu mẫu tiếp tục được kiện toàn. Những tranh luận mỗi lúc một thêm sôi nổi, nhưng hoàn toàn trên tinh thần xây dựng và tìm biết Thánh ý Thiên Chúa.

Buổi chiều cùng ngày cũng là buổi làm việc cuối cùng được Hội nghị bắt đầu sớm hơn thường lệ tới 30 phút. Phần cuối của Nội dung chương trình được Hội Nghị đề cập tới, đó là việc làm thế nào để huấn luyện Ban Nghiên huấn cho từng giáo tỉnh, đặc biệt là 2 Giáo tỉnh Huế và Hà Nội, trong khi mỗi nơi đều có những nét đặc thù rất khác nhau. Sau cùng là việc lên kế hoạch hoạt động cho PTTNTT trong 5 năm tiếp theo để hướng tới sự kiện 100 năm Nghĩa binh Thánh Thể có mặt tại Việt Nam.

Càng ngồi lại bên nhau, mọi người lại càng nhận thấy có nhiều việc cần phải bàn thảo để đi đến thống nhất, không ngoài ước mong cho PTTNTTVN ngày càng được kiện toàn và phát triển.

Hội Nghị Trù bị của PTTNTTVN đã chính thức kép lại vào hồi 17g00 chiều cùng ngày với lời kinh Tạ Ơn mà tất cả các tham dự viên cùng dâng lên Thiên Chúa. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy TNTTVN - đã thay lời cho Ban tổ chức cám ơn quý cha, quý trưởng đã nhiệt tình cộng tác làm việc hết mình trong suốt 2 ngày qua. Nhờ sự nỗ lực của mỗi người mà Hội Nghị cũng đã thu lượm được những thành quả nhất định. Qua đây, cha Tổng Tuyên úy cũng cầu chúc cho mỗi tham dự viên hãy tiếp tục giữ trong mình bầu nhiệt huyết và lửa tình tình yêu dành cho Chúa Giê-su Thánh Thể, để mỗi người cũng trở nên những ánh sao dẫn đường cho các em thiếu nhi đến với Chúa.

Sau những cái bắt tay đầy lưu luyến, mọi người chia tay nhau mỗi người một ngả để trở về nhiệm sở của mình nhưng tất cả đều chung một lòng và một ý hướng. Sự thành công của Hội Nghị cũng là niềm vui và hạnh phúc của mỗi tham dự viên vì được góp một phần nhỏ bé của mình trong việc kiện toàn và phát triển PTTNTTVN.

BTT TNTTVN


Tin cùng chuyên mục

Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm