Cập nhật 16/8/2020 - 8:57 - Lượt xem 157

Tình liên đới của ĐTC Phanxicô dành cho những người đói khổ ở Zambia

Trước hoàn cảnh đói khổ của người dân Zambia, nơi mà theo Liên Hiệp Quốc 2 triệu rưỡi người bị đói triền miên, qua Hội đồng Giám mục, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ tình liên đới bằng cách trao tặng 100 ngàn euro cho đất nước châu Phi này.

Đức cha George Cosmas Lungu, Giám mục Chipita và Chủ tịch HĐGM Zambia nói về nghĩa cử này của Đức Thánh Cha: “Chúa Giêsu nói ‘Anh em hãy gõ thì cửa sẽ mở cho’. ĐTC Phanxicô đã làm đúng điều này theo nghĩa đen. Ngài đau buồn trước tình trạng hàng triệu đồng bào của chúng tôi không có thức ăn do cuộc khủng hoảng lương thực được Liên hiệp Quốc xác định là ‘chưa từng có’ và giờ đây họ còn phải chiến đấu chống lại virus corona”.

Cánh cửa mà Đức cha Lungu gõ gần đây là cánh cửa của ĐTC Phanxicô. ĐTC Phanxicô đã mở nó bằng cách trao tặng 100 ngàn euro cho Giáo hội địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu tức thời cho những người gặp khó khăn nhất.

Những tháng hạn hán và lũ lụt

Qua trang Facebook của Hội đồng Giám mục, cha Cleophas Lungu, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Zambia đã loan tin về nghĩa cử này của Đức Thánh Phanxicô: “ĐTC Phanxicô nhận rất nhiều yêu cầu xin giúp đỡ, nhưng ngài đã chọn Zambia. Qua các Giáo phận, số tiền này sẽ được phân phát đến tay những người cần nhất, đặc biệt những người bị hạn hán và lũ lụt gần đây”. Một cuộc khủng hoảng kép môi trường đã diễn ra từ tháng 02.

Covid-19, “ĐTC Phanxicô đã cứu sự sống”

Để đối phó với hậu quả của đại dịch, vào cuối tháng 7, qua Tòa sứ thần Tòa Thánh, ĐTC Phanxicô đã gửi đến quốc gia châu Phi 3 máy thở và số lượng lớn các vật dụng y tế vệ sinh. Về điều này, cha Lungu khẳng định nhờ sự quảng đại này mà “nhiều người đã được cứu”.

Ngọc Yến

Nguồn: Đài Vatican News


Bài viết mới