Cập nhật 9/9/2017 - 20:42 - Lượt xem 934

Đại Hội Huynh Trưởng Giáo Phận Hưng Hóa Lần Thứ I

WGPHH: “Đi! Ta đi đến với muôn người xây đắp tình thương. Đi! Ta đi với Chúa, có Chúa song hành trên mọi nẻo đường” (Bài hát Lên Đường Với Đức Kitô)

 

Đại hội mời gọi tất cả các Huynh trưởng hãy: ra khơi cùng Đức Kitô
Đại hội mời gọi tất cả các Huynh trưởng hãy: ra khơi cùng Đức Kitô
Hòa chung với niềm vui mừng kỉ niệm 100 Năm Thiếu Nhi Thánh Thể Thế Giới, với tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Đại hội Huynh trưởng lần thứ I với chủ đề: “Ra khơi cùng Đức Kitô”. Đại hội được diễn ra trong hai ngày 10 và 11.08.2017, tại giáo xứ Nỗ Lực. Hiện diện trong hai ngày đại hội, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi giáo phận,  quý cha Tuyên úy các Hiệp đoàn, quý thầy Phó tế, quý thầy, quý dì Trợ úy và hơn 1000 Huynh trưởng, Dự trưởng trong giáo phận.
 
Hơn 1000 bạn Huynh trưởng, Dự trưởng về tham dự đại hội
Hơn 1000 bạn Huynh trưởng, Dự trưởng về tham dự đại hội
Ngay từ sáng 10.08, Ban tổ chức đã ân cần đón tiếp và chu đáo sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở cho các bạn Huynh trưởng, Dự trưởng từ khắp nơi trong giáo phận về tham dự đại hội.
Ngày đại hội được bắt đầu với màn khởi động sôi nổi, vui tươi của tất cả các bạn Huynh trưởng, Dự trưởng. Các bạn đã làm cho bầu khí của ngày đại hội được nóng lên, thêm tưng bừng, phấn khởi.
Tiếp đến là nghi thức diễu hành của các Hiệp đoàn trong giáo phận. Các Hiệp đoàn được long trọng giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của phong trào, cũng như các nét văn hóa vùng miền đặc trưng nơi mỗi Hiệp đoàn hiện diện. Qua đó, đại hội biết được những khởi sắc và những thành quả của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể ở mỗi Hiệp đoàn trong toàn giáo phận. Từng Hiệp đoàn tiến qua lễ đài với màu áo đồng phục như khoác lên cho đại hội một sắc màu đẹp rực rỡ.

 
Các Hiệp đoàn tham gia nghi thức diễu hành
Các Hiệp đoàn tham gia nghi thức diễu hành
Sau nghi thức diễu hành là nghi thức Chào Cờ. Cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu Nhi giáo phận, cũng là cha Tuyên úy Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật đã long trọng khai mạc đại hội với chủ đề: RA KHƠI CÙNG ĐỨC KITÔ. Cha nhấn mạnh ý nghĩa của ngày đại hội là quy tụ các Huynh trưởng để sống với nhau trong tình hiệp nhất bên Chúa Giêsu Thánh Thể, là vị Huynh trưởng Tối Cao của phong trào.
 
Cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi khai mạc đại hội
Cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi khai mạc đại hội
Vào lúc 16g30, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã gặp gỡ chia sẻ với các bạn Huynh trưởng về chủ đề của đại hội. Đức cha dùng đoạn Kinh Thánh Lc 5, 1-11 để nói đến sự ra khơi theo đúng ý nghĩa của Tin Mừng. Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự RA KHƠI nơi người Huynh trưởng trong Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Khi xưa Chúa chọn gọi các Tông Đồ là những dân chài mộc mạc, ít tài năng, kém cỏi, và mời gọi các ông đi “chài lưới người” như lưới cá trong hoàn cảnh thuận lợi cũng như không thuận lợi. Các ông đã vâng lời Thầy để ra khơi và đã bắt được những mẻ cá lạ. Ngày hôm nay, Chúa chọn gọi các Huynh Trưởng để “ đánh lưới người” cho Chúa là các em thiếu nhi, đó là một ơn gọi rất cao quý như xưa Chúa chọn gọi các Tông Đồ. Tuy nhiên, để đồng hành, hướng dẫn, đào luyện các em thiếu nhi trong hoàn cảnh xã hội ngày hôm nay quả là một thách đố và nhiều khó khăn trở ngại. Các Huynh trưởng cần phải RA KHƠI để “chài lưới người” trong hoàn cảnh thuận lợi cũng như không thuận lợi. Để việc RA KHƠI mang lại hiệu quả,các Huynh trưởng phải RA KHƠI CÙNG ĐỨC KITÔ. Có Chúa đồng hành, và biết vâng theo lời Chúa, chắc chắn dù vất vả cực nhọc đến đâu, các HUYNH TRƯỞNG sẽ thu được nhiều mẻ cá lạ lùng nơi các em thiếu nhi. Hãy sẵn sàng ra đi vâng theo ý Chúa, Chúa sẽ thêm sức giúp mỗi người hoàn thành sứ mạng được trao phó. Đức cha cũng nhấn mạnh đến việc đào luyện các em thiếu nhi không chỉ qua sinh hoạt bề ngoài như: kỉ luật, hàng ngũ, sinh hoạt vui chơi mà trọng tâm là phải đưa các em thiếu nhi đến gần với Chúa Giêsu Thánh Thể, qua lời kinh, tiếng hát, giờ chầu Thánh Thể; tập cho các em biết tâm sự, cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể. Làm được như thế, việc RA KHƠI của người Huynh trưởng mới thực sự hiệu quả.
 
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ về chủ đề đại hội
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ về chủ đề đại hội
Sau giờ gặp gỡ chia sẻ của Đức cha Goan Maria, các Huynh trưởng dùng bữa cơm chiều thân thiện bên nhau để chuẩn bị cho chương trình buổi tối.
Vào lúc 20g00, chương trình văn nghệ diễn ra với các tiết mục đặc sắc đã làm nóng lên bầu khí đại hội. Sau văn nghệ là chương trình Đêm Lửa Thiêng. Toàn đại hội tập trung theo vòng tròn, cùng nhau ca lên bài “Gọi lửa thiêng” và cùng vui chơi múa hát với nhau. Đỉnh cao của Đêm Lửa Thiêng là giờ Chầu Thánh Thể. Các bạn Huynh trưởng sốt sáng quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể để dâng lên Chúa những lời cảm tạ, nguyện xin, cũng như xin lỗi Chúa vì những thiếu sót của mình trong ơn gọi và sứ mạng người Huynh trưởng. Kết thúc Đêm Lửa thiêng Thánh Thể là nghi thức mang lửa về tim “mong ngọn lửa thiêng cháy lên đốt lòng mọi người”.

 
Đêm Lửa Thiêng Thánh Thể
Đêm Lửa Thiêng Thánh Thể
Ngày thứ 2 của đại hội được chào đón với màn khởi động vui tươi. Sau nghi thức Chào Cờ, cha Giuse Bùi Văn Bá - Phó chủ tịch Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật chia sẻ với đại hội qua câu chuyện dưới cờ. Cha mời gọi các Huynh trưởng  hãy dấn thân, hi sinh hơn nữa để đời sống của mình có giá trị dâng lên Đức Giêsu Kitô - Vị Huynh trưởng Tối Cao. Tiếp đến, cha Giuse Vũ Quang Tấn (OP) – Tuyên úy Hiệp đoàn Yên Bái ban ý lực sống cho ngày thứ 2 của đại hội.
Sau nghi thức Chào Cờ, cha Phêrô Trần Văn Hương – Tuyên úy Liên đoàn đã có bài chia sẻ rất thực tế về đời sống, tư cách đạo đức của người Huynh trưởng. Cha mời gọi các bạn Huynh trưởng hãy trở thành mẫu gương để lôi kéo các em thiếu nhi đến với Chúa, cụ thể là bằng chính đời sống gương mẫu của người Huynh trưởng, thể hiện rõ nét nhất trên hai bình diện tự nhiên và siêu nhiên. Đó chính là hành trang cần thiết mà mỗi người Huynh trưởng cần phải trang bị cho mình trong sứ vụ.

 
Quý cha Tuyên úy và quý thầy Phó tế đến với đại hội
Quý cha Tuyên úy và quý thầy Phó tế đến với đại hội
Cao điểm của 2 ngày đại hội là Thánh lễ đồng tế vào lúc 10g15, do Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha Tuyên úy các Hiệp đoàn, và quý cha trong giáo phận, cùng quý thầy Phó tế, quý Trợ úy, Huynh trưởng, Dự trường tham dự Thánh lễ.  
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Anphong nói lên những băn khoăn, thao thức của mình với Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, và mời gọi các cha xứ, các tu sĩ, các Huynh trưởng hãy đẩy mạnh Phong trào trong giáo xứ của mình, bởi vì đây là một đoàn thể công giáo tiến hành quy tụ, hướng dẫn các em thiếu nhi sống gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Mỗi giáo xứ hãy cố gắng hết sức để vận động các em vừa tham gia học giáo lý đầy đủ, vừa nhiệt tình tham gia Phong trào. Như thế, Phong trào sẽ mang lại hiệu quả. Sự bận tâm và lo lắng của Đức cha về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể là ngày nay nhiều hội đoàn quá chú trọng vào hình thức bên ngoài, mà quên đi điều chính yếu là loan báo Tin Mừng. Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể bên ngoài là đồng phục mũ áo, sinh hoạt vui chơi, nhưng không được quên điều căn bản là gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể, để từ đó hăng say loan báo Tin Mừng.

 
Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế Thánh lễ
Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế Thánh lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Trưởng Phêrô Đặng Văn Binh - đại diện cho Ban chấp hành Liên Đoàn ngỏ lời cám ơn quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Sau Thánh lễ là nghi thức Hạ Cờ và lời tuyên bố bế mạc Đại Hội của cha Tuyên úy Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật.
Đại hội đã kết thúc tốt đẹp. Tạ ơn Chúa và cầu chúc  cho các Huynh trưởng luôn sống hiệp nhất, lãnh nhận được nhiều ơn Chúa, và luôn thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết của mình trong sứ mạng dấn thân phục vụ các em thiếu nhi.

Một số hình ảnh của đại hội:

BBT Giáo phận Hưng Hóa

Bài viết mới