Cập nhật 17/8/2017 - 8:43 - Lượt xem 1708

Đại Hội Thiếu Nhi Toàn Thể Giáo Tỉnh Sài Gòn ngày Thứ Hai

Đại Hội Thiếu Nhi Toàn Thể Giáo Tỉnh Sài Gòn ngày Thứ Hai

Chương trình ngày thứ hai, và cũng là ngày kết thúc của Đại Hội TNTT của Giáo Tỉnh Sài Gòn bắt đầu bằng Giờ Kinh Sáng chung của tất cả mọi tham dự viên lúc 5g15. Những lời ca, tiếng hát, những lời cầu nguyện từ các Thánh vịnh được cất vang lên trong tâm tình hiệp nhất của các tham dự viên với nhau, của các tham dự viên với Giáo Hội, khởi đầu cho ngày thứ hai của Đại Hội. Tiếp sau đó là bữa điểm tâm dành cho các tham dự viên.
7g00: các tham dự viên được chia thãnh 4 nhóm để nghe quý cha tuyên úy nói chuyện đề tài 1 "Giáo dục đức tin, nhân bản cho thiếu nhi trước những thách đố hôm nay." Các giảng viên cho bốn nhóm gồm cha Giuse Phạm Đức Tuấn, cha Giuse Trần Đức Liêm, cha Vinh Sơn Phạm Thế Hòa và cha Px Nguyễn Quang Minh.
 Tùy theo sư phạm và cách trình bày cá nhân, đề tài 1 được khai triển đến với các huynh trưởng rất phong phú về hình thức trình bày qua việc đặt câu hỏi, gợi ý chia sẻ, hay dùng những câu chuyện minh họa, dẫn vào từng nội dung cụ thể. Nhưng cho dù có những khác biệt trong sư phạm hay nghệ thuật khai triển đề tài, các cha tuyên úy đều nhấn đến 3 nội dung chính: Những điểm thuận lợi trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi hôm nay; Những thách đố trong việc giáo dục thiếu nhi hôm nay về phía xã hội, học đường, gia đình và giáo xứ, và Một hướng đi cho việc giáo dục thiếu nhi hôm nay và ngày mai. 
Sau đề tài 1, các tham dự viên nghỉ giai lao kết hợp với sinh hoạt chung trong bầu khí thật vui nhộn, phù hợp với tinh thần rất trẻ của người huynh trưởng.
9g00, đề tài 2 của phần học hỏi được xoáy vào "Tinh thần Tông đồ của người Huynh Trưởng- Giáo lý viên trước những thách đố trong xã hội hôm nay." Đề tài được khai triển kỹ với những ý tưởng chủ đạo:  Ghi nhận sự nhiệt tình của người huynh trưởng -Giáo lý viên hôm nay trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi; Những thách đố người huynh trưởng- Giáo lý viên phải đối mặt trong môi trường tục hóa của cuộc sống và xã hội; và vấn đề cuối cùng đặt ra cho họ là:người Huynh trưởng, trong tư cách là thành viên của một đoàn thể Công Giáo tiến hành, họ sẽ làm gì để góp phần giáo dục thiếu nhi như Giáo Hội mong ước. Với đề tài này, những tham dự viên bị thách đố để nhìn lại mình, để suy tư và đặt ra cho bản thân những điểm nòng cốt để phục vụ trong vai trò và sứ mạng của họ trong đường hướng chung của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể với những giáo huấn của Giáo Hội trong việc giáo dục đức tin và huấn luyện đời sống nhân bản cho các em trong môi trường xã hội nhiều biến động, thách đố và có nhiều nguy cơ đẩy thiếu nhi ra khỏi những giá trị nền tảng xây dựng đạo đức nhân bản trong tư cách là một thiếu nhi Thánh Thể.
11g00 Thánh lễ Cử hành Thánh Thể, đỉnh cao của chương trình Đại hội được Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Phụ tá Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế cùng với cha Tuyên Úy Tổng Liên đoàn toàn quốc, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Hà Nội, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Huế, cha Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Tỉnh Sài Gòn cùng quý cha tuyên úy thuộc Giáo Tỉnh Sài Gòn và của nhiều giáo phận bạn thuộc hai giáo Tỉnh Huế và Hà Nội.
"Hồng ân Chúa như mưa như mưa..." quả là đúng khi mưa vẫn rơi trước và trong Thánh Lễ, khiến ai nấy cảm thấy hạnh phúc vì Chúa đã ban cho bầu khí mát mẻ, mọi sự vẫn xuôi thuận.
Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha Gioan đã nhắc nhớ đến các huynh trưởng khi tham gia phong trào TNTT, hãy nhớ đến ý nghĩa của phong trào TNTT là của Giáo Hội, nhắm đến việc huấn luyện TNTT. Yếu tố then chốt, quan trọng, nền tảng làm nên ý nghĩa phong trào TNTT:Thánh Thể. Chúa Giêsu Thánh Thể phải là đích đến, nguồn sống, và là động lực của mọi hoạt động phong trào TNTT, những thứ mà người huynh trưởng mang đến cho các thiếu nhi. Để có một sự hiểu biết về những gì nối kết trong Tin Mừng khi Chúa Giê su lập Bí tích Thánh Thể, ngài cho biết, cần phải đọc, phải hiểu việc lập Bí tich Thánh Thể của Chúa Giêsu luôn liên quan rất chặt chẽ với thập giá và mầu nhiệm sống lại của Đức Kitô. Như thánh Phao lo quả quyết cách mạnh mẽ về Tin Mừng ngài rao giảng cho người khác: đó là Tin Mừng của chính Thiên Chúa, chứ không phải là Tin Mừng của thánh nhân. Bên cạnh đó, như các tông đổ thuở xưa rao giảng Đức Kito: mầu nhiệm cao siêu để đức tin và đời sống của chúng ta trở nên vô nghĩa.
Tiếp sau bài giảng là việc trao văn thư bổ nhiệm cho quý trưởng trong Hội đồng  Huynh Trưởng  Quốc Gia của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Sau khi Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tuyên úy Tổng Liên đoàn TNTT toàn quốc giới thiệu các trưởng của Tân Hội Đồng, các Huynh Trưởng có tên đã tiến lên để nhận lời huấn dụ của Đức Cha Gioan, đọc lời cam kết và lãnh nhận văn thư bổ nhiệm từ Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, thay mặt Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đặc Trách Giới Trẻ và Thiếu Nhi thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
Hội đồng Huynh Trưởng Quốc Gia nhiệm kỳ 207-2020 bao gồm:
 • Trưởng Micae Ninh Đức Thành - GP Sài Gòn - Trưởng Ban
 • Trưởng Micae Đinh Văn Thành -GP Thái Bình - Phó ban Đặc trách Điều Hành
 • Trưởng Giacobê Dương Cương -GP Huế - Phó Đặc trách Ban Nghiên Huấn
 • Trưởng Têrêsa Nguyễn Thị Xuân Hông -GP Sài Gòn- Tổng Thư Ký
 • Trưởng Anna Nguyễn Thị Thanh Thảo- GP Sài Gòn- Tổng Thủ Quỹ
 • Trưởng Phêrô Phạm Văn Thắng - GP Vinh- Ủy viên ngành Chiên Non
 • Trưởng Têrêsa Phạm Thị Bích -GP Đà Lạt- Ủy viên ngành  Ấu Nhi
 • Trưởng Phêrô Nguyễn Cường - GP Nha Trang - Ủy viên ngành Thiếu Nhi
 • Trưởng Tô ma Bùi Xuân Trường -GP Bắc Ninh - Ủy viên ngành Nghĩa Sĩ
 • Trưởng Vinh Sơn Hà Chí Tâm - GP Long Xuyên - Ủy viên ngành Hiệp Sĩ
 • Trưởng Phêrô Lê Bá Trí - GP Đà Lạt- Ủy viên Truyền Thông
 • Trưởng Antôn Dương Thành Thiên -GP Qui Nhơn- Ủy viên Xã Hội.
Cùng tiếp sau đó, Đức Cha Gioan cũng đã trao văn thư bổ nhiệm cho các trưởng trong Ban Chấp Hành Giáo Tỉnh Sài Gòn sau lời giới thiệu của cha Vinh Sơn Phạm Thế Hòa, tuyên úy Giáo tỉnh Sài Gòn. Các trưởng cũng đã tiến lên cam kết (1) Chu toàn trách vụ đã được trao phó, (2) Thi hành đúng Lý tưởng và Đường lỗi của phong trào TNTT, và (3) Tận dụng khả năng cho công việc tông đồ của Giáo Hội.
Ban Chấp Hành Giáo Tỉnh Sài Gòn nhiệm kỳ 2017-2010 gồm:
 • Trưởng Px Trần Ngọc Lợi - GP Sài Gòn - Trưởng Ban
 • Trưởng Tôma Lưu Đức Thuần - GP Xuân Lộc- Phó ban Đặc trách Quản trị
 • Trưởng Giuse Trần Văn Dũng -GP Đà Lạt - Phó ban Đặc trách Nghiên huấn
 • Trưởng Tôma Nguyễn Thanh Hiệu -GP Long Xuyên - Thư ký
 • Trưởng Cornelio Nguyễn Hoàng Thái Thụy -GP Phú Cường - Ủy viên
 • Trưởng Micae Lâm Công Quang - GP Vĩnh Long - Ủy viên
 • Trưởng Phêrô Lê Tấn Phái - GP Mỹ Tho- Ủy viên.
Thánh lễ được tiếp tục với phần cử hành Thánh Thể trong sự trang nghiêm, tâm tình và tràn đầy niềm vui của mọi tham dự viên khi được cùng nhau quy tụ và hiệp nhất trong bàn tiệc Thánh Thể và được Chúa Giêsu Thánh Thể ở với trong cuộc đời và sứ vụ của các huynh trưởng, những người đang được đón nhận Thánh Thể, nguồn mạch và nguồn sống của đời huynh trưởng phục vụ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Tuyên úy Giáo Tỉnh Sài Gòn đã báo cáo lên Đức Cha, quý cha và mọi tham dự viên phần tổng kết hội trại. Bài báo cáo của cha Tuyên úy đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa vì nhờ tình thương của Ngài,  hai ngày Đại hội đã được tổ chức tốt đẹp. "Các trưởng đã có thời gian để nhìn lại chặng đường đã đi qua, với những thăng trầm và đổi mới, được cùng nhau gắn kết với Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ Chầu và Thánh Lễ, cùng cầu nguyện để cùng với nhau chia sẻ những ưu tư, thách đố trong giáo dục thiếu nhi thời đại hôm nay. Để qua đó, cùng nâng đỡ nhau trong lời cầu nguyện, động viên và khích lệ." Đồng thời, việc học biết thêm những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng miền trong cùng một giáo tỉnh được phô diễn qua đêm văn nghệ của các giáo phận, nhưng cái đẹp chính là nhận ra tình huynh đệ ngày càng được gắn kết, để lại những dấu ấn kỷ niệm đẹp trong tâm khảm mỗi người. Một thành công nữa của Đại hội chính là "Qua những giờ hội thảo, các anh chị huynh trưởng được quý cha tuyên úy trình bày những thao thức trong công việc mục vụ thiếu nhi, những tâm tư của các anh chị huynh trưởng, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để người huynh trưởng gần Chúa Giêsu hơn, gần các em thiếu nhi hơn." Và còn rất nhiều điều nữa mà chương trình Đại Hội đã để lại dấu ấn không thể quên trong tim mỗi người: sự hiệp nhất.
Sau phần báo cáo tổng kết của cha Tuyên Úy, nghi thức hạ cờ đã diễn ra trong sự trầm lắng, báo hiệu hai ngày Đại Hội gần kết thúc với nhiều cảm xúc linh thiêng trong mỗi người trưởng tham dự.
Tiếp đến, cha phó Tuyên úy TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã dâng lời tri ân, tặng hoa và quà lên Đức Cha Gioan, cha Tuyên úy Tổng Liên Đoàn và cha Giuse Đỗ Đức Trí, Tuyên úy Giáo phận Xuân Lộc trong vai trò phó ban đặc trách Hành Chánh và Điều hành của việc tổ chức Đại Hội và cũng là cha xứ giáo xứ Thái Hòa, đã rất vất vả để tổ chức, điều phối mọi công tác cho Đại Hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn diễn ra thật tốt đẹp.
Đại hội TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã chính thức khép lại sau lời tuyên bố bế mạc Hội trại của Đức Cha Gioan.
Vì muốn giữ mãi những dấu ấn không phai, và như thay lời tri ân sâu xa dâng lên quý cha tuyên úy,  ban Tổ chức đã gửi tặng quà lưu niệm đến quý cha tuyên úy Giáo Tỉnh Hà Nội, Huế, của các giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Vinh, Huế, Nha trang, Quy Nhơn, và cha Xuân Đường, thay mặt Đức Cha Đặc trách Phê rô Nguyễn Văn Viên, vì lý do không thể tham dự được.
Đặc biệt, một thành phần không thể không nhận quà lưu niệm của Đại Hội, chính là tất cả các huynh trưởng tham dự viên của 9 giáo phận trong Đại hội này. Vì thế, khi ra về, mỗi huynh trưởng đều có món quà nhỏ giống nhau, để kỷ niệm những ngày Hội Trại TNTT Giáo Tỉnh Sài Gòn đã diễn ra vào tháng 8/2017.
Tạ ơn Chúa vì Đại hội TNTT đã thành công tốt đẹp trong ân sủng của Chúa và sự cộng tác của tất cả mọi người: ban tổ chức và mọi tham dự viên.
Tin, Ảnh : Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

  
(Nguồn: http://giaophanxuanloc.net)

Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm