Cập nhật 2/8/2017 - 20:46 - Lượt xem 1880

Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp II - Lên đường 22 - Đợt 1

Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp II - Lên đường 22 - Đợt 1

Nghi thức khai mạc diễn ra trang nghiêm với sự hiện diện của Cha Tuyên uý sa mạc Vinh Sơn Nguyễn Văn Định JSC, Cha sa mạc Trưởng Giuse Nguyễn Hữu Thức, cùng với sự đồng hành của hơn 20 HLV trong Ban Điều Hành và Ban Huấn luyện.

Sa mạc Lên đường 22 còn hân hoan chào đón sự hiện diện của 4 chủng sinh ĐCV và 1 Huynh trưởng kỳ cựu đến từ các giáo phận Hải Phòng, Thái Bình và Cần Thơ. Đặc biệt thay, có sự viếng thăm của 2 vị khách phương xa, trưởng Chủ tịch và trưởng Phó chủ tịch Liên đoàn TNTT Úc Châu.

Ngày thứ nhất của sa mạc mời gọi các bạn SMS sống ý lực “Cầu nguyện”. Vào sa mạc là tạm xa rời những bộn bề cuộc sống, tạm gác lại những lo toan thường nhật, sống trọn vẹn với đức tin, đức cậy và đức mến. Qua đó, các SMS sống tinh thần kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như cành nho gắn liền với thân nho. Điều đặc biệt hơn hết, Lên Đường 22 được khai mạc vào đúng ngày mừng kính thánh Matta, một vị Thánh nữ hết lòng yêu mến và tha thiết mời Chúa đến thăm nhà, và tiếp đón Ngài như người bạn thân tình. Khi giảng lễ, Cha Tuyên úy sa mạc kêu mời mỗi người Huynh trưởng hãy như gia đình thánh Matta, thường xuyên mời Chúa đến chơi nhà và tận tâm phục vụ Chúa.

Lại một lần nữa các SMS tiếp tục dấn bước vào sa mạc, chấp nhận những ràng buộc, những thử thách, thi đua, noi gương vị Huynh trưởng tối cao, trải nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Từng giờ khoá trôi qua với sự sôi nổi, vui nhộn đưới sự dìu dắt của các HLV trong ban giảng huấn, đôi lúc trong giờ khóa cũng có sự thinh lặng, lắng đọng để cảm nhận sự hiện diện của tình yêu Giêsu qua lời chia sẻ tâm tình của các trưởng ở những bài khóa về siêu nhiên, các SMS được thả hồn mình theo lý tưởng.

 Các bài khoá mang tính thực tiễn cung cấp các chất liệu thích hợp với công tác giáo dục thiếu nhi theo từng lứa tuổi tại xứ đoàn. Các trò chơi sinh hoạt vui được các trưởng góp nhặt, sáng tạo trong tâm tình, nhiệt huyết và đem màu sắc, khung cảnh của Thánh Kinh, mang đậm tính giáo dục nhân bản, đức tin, được chia sẻ làm hành trang bỏ túi giúp sa mạc sinh có chất dẫn, chất xúc tác cho việc giảng dạy và giáo dục thiếu nhi.

Mặc nhiên, đỉnh cao của sự gắn bó, kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong ý lực của ngày cầu nguyện không thể thiếu lương thực hằng sống. Toàn sa mạc tham dự Thánh lễ mỗi ngày, tổ chức giờ chầu Thánh Thể sốt sắng, và xuyên suốt trong 2 ngày là những giờ sưởi Thánh Thể, cũng như thực hiện chiến dịch thi đua hoa thiêng. Một cách nào đó tâm tình thực hiện việc thiêng liêng đã được thể hiện cách sốt sắng trong sự quan phòng của Chúa Giêsu Thánh thể.

Ngày thứ hai của sa mạc được khai mở bằng những lời thăm hỏi, khích lệ của BĐH Sa mạc đến thăm lều, các bạn SMS đã chuẩn bị rất chu đáo, nào là những bài hát, băng reo, kể cả sáng tác những bài vè nói về tên đội của mình. Tất cả đều là món quà dành để chào đón các trưởng đến thăm nhà. Tất cà SMS háo hức đợi chờ kết quả thi đua của ngày thứ nhất trong giờ chào cờ, và cùng cười ồ lên chia vui với 2 đội chiến thắng trong phần thi tìm hiểu tiểu sử thánh bổn mạng đội. Các đội đã nỗ lực hết sức, cố gắng hết mình, cháy cùng Sa mạc, vui sướng reo hò cổ võ cho nhau mừng kết quả đạt được.

Niềm vui ấy được lan tỏa vào các giờ khóa tiếp theo, các bạn hăng say học tập, cùng nhau thảo luận để hoàn thành yêu cầu được đặt ra của HLV giảng khóa. Sau mỗi giờ khóa, sa mạc lại rộn vang tiếng cười, tiếng hoan hô trong những giờ sinh hoạt. Cười đó vui đó, nhưng trong lòng mọi người vẫn khát khao đón nhận một hồng ân, nguồn mạch sống của đời HT. Rồi giờ ấy cũng đã điểm, tất cả lại theo chân nhau, trang nghiêm bước vào thánh đường, cùng nhau dâng thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, Cha sa mạc Trưởng cũng đã mời gọi và cầu mong Huynh trưởng biết xin Chúa sự khôn ngoan như Salomon xưa kia, để ngày nay biết lựa chọn mục tiêu đích thực trong đời sống, biết nhận ra đâu là điều quý giá nhất trong cuộc đời, như hình ảnh của việc bán tất cả mọi thứ để sở hữu viên ngọc quý mà bài Tin mừng Chúa nhật nêu lên..

Với rất nhiều người, tiền bạc là kho báu của đời họ; với một số người khác, quyền lực, danh tiếng lại là thứ ngọc quý giá số một. Với người này, thú vui cuộc đời là kho báu đáng tìm kiếm; đang khi ấy, với người khác, kiến thức lại là loại ngọc quý giá không gì sánh bằng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su nói với ta rằng Nước Trời mà Ngài đem đến trần gian phải được xem là kho báu, là viên ngọc quý báu nhất, và ta phải tìm mọi cách có được kho báu, viên ngọc ấy. Dù một thoáng tình cờ như người nông dân hay dành cả cuộc đời săn lùng như vị doanh nhân, cả hai đều có cách ứng xử giống nhau: vui mừng bán tất cả để tậu thửa ruộng hay sắm viên ngọc quý. Vui mừng, hạnh phúc hy sinh tất cả để được vào Nước Trời cũng phải là cách hành xử của HT chúng ta.

Trời đã xế chiều, cũng là giây phút chúng ta chia tay nhau lên đường, lên đường về giáo xứ của chúng ta, nơi chúng ta lại tiếp tục công việc truyền giáo, đưa các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh thể. Về lại nơi chúng ta sẽ bán tất cả để mua lấy thửa ruộng chúng ta đang ao ước được làm cho chúng tươi tốt hơn. Đợt 1 Sa mạc Lên Đường 22 khép lại trong niềm vui hân hoan, với lời hứa gặp lại nhau đợt 2. Ước mong sao ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ biết dấn thân, can đảm lựa chọn con đường mình phải đi, đi vì sự khôn ngoan, đi để tìm được kho báu Nước trời.

(Nguồn: huynhtruong.com)


Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm