Cập nhật 21/7/2017 - 22:15 - Lượt xem 6097

Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II - Giáo phận Vinh

Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II - Giáo phận Vinh

Hạt giống Tin Mừng được mang đến Giáo phận Vinh từ rất sớm (vào khoảng năm 1629), tức là 2 năm sau khi nhà truyền giáo vĩ đại Alexandre de Rhodes (Ðắc Lộ) đặt chân lên Cửa Bạng, Thanh Hóa.

Giáo phận Vinh nằm trọn trên phần đất của 3 tỉnh: Nghệ An – Hà Tĩnh và Quảng Bình với tổng diện tích 30.783 km2.

Ranh giới: phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa, phía Nam giáp Quảng Trị, phía Ðông là Biển Ðông và phía Tây giáp nước bạn Lào.

Số giáo dân hiện nay vào khoảng 455.000 người. Dân cư đa số làm nghề nông, nghề cá, nghề muối, và nghề thủ công. Nơi đây, có Núi Hoành Sơn, núi Hồng Lĩnh cùng dòng sông Lam, sông Gianh – đã một thời đi vào lịch sử.

Những sắc tộc sống trong vùng bao gồm người Kinh, H'mông, Thổ, Khơ Mú, Ơ Ðu, Thái, Mường và người Chứt.

Chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên nơi rẻo đất miền Trung đầy nắng và gió này đã tạo nên những con người đầy can trường, cả trong lao động sản xuất lẫn trong đời sống đức tin.

Hoạt động của phong trào TNTT

Năm 1935, phong trào được thành lập và hoạt động ở giáo phận cho đến trước năm 1975. Sau năm 1975 do hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, Phong Trào Thiếu Nhi tự giản lược và sinh hoạt dưới hình thức các lớp giáo lý tại các giáo xứ.

Từ năm 1990 đến năm 2014, Thiếu Nhi Thánh Thể ở nhiều giáo xứ trong Giáo Phận được hình thành và hoạt động trở lại.

Năm 2014, nhận thấy cần đoàn ngũ hóa thiếu nhi trong toàn giáo phận và cần có một linh mục đồng hành - hướng dẫn,  Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư làm Tuyên Úy TNTT Giáo Phận và chính thức thành lập Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gioan Phaolô II vào ngày 21 tháng 4 năm 2014.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Liên Đoàn đã trải qua 7 Sa mạc Huấn luyện. Đặc biệt là sự thành công tốt đẹp của Đại hội Huynh Trưởng lần thứ nhất được tổ chức tại Tòa Giám Mục Xã Đoài với 84 Xứ Đoàn và trên 3.000 tham dự viên nói lên lòng nhiệt huyết, sức trẻ của Đoàn TNTT Gp. Vinh.

Hiện nay Liên đoàn Gioan Phaolô II có văn phòng liên tại Giáo xứ Dũ Yên do Cha Tuyên Úy và quý Trưởng trong Ban Quản Trị điều hành, gồm 85 xứ đoàn, 3.049 Huynh Trưởng, và 31.416 đoàn sinh.


Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm