Cập nhật 21/7/2017 - 22:14 - Lượt xem 3309

Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang - Giáo phận Thái Bình

Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang - Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình gồm hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Đây là một vùng đồng bằng trải rộng, đất đai mầu mỡ, dân số trên 3,6 triệu người với tổng diện tích 2.207km2.

Tuy là một Giáo phận non trẻ, nhưng mảnh đất Thái Bình đã sớm đón nhận hạt giống Tin Mừng bởi các thừa sai dòng Tên (khoảng những năm 1628-1635). Vì thế, người giáo dân ở đây đã cùng đồng hành với những biến cố thăng trầm của giáo đoàn đất Việt. Trong số hàng trăm ngàn tín hữu đã đổ máu đào để tuyên xưng niềm tin của mình; Giáo phận Thái Bình đã đóng góp 19 người con ưu tú vào số 117 “Hiến lễ toàn thiêu” của Giáo hội Việt Nam.

Giáo phận Thái Bình hiện có khoảng 130.000 giáo dân với 108 giáo xứ và 120 linh mục dưới sự dẫn dắt của chủ chăn giáo phận là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ.

Ưu tiên hàng đầu của Giáo phận hiện nay là Mục vụ Truyền Giáo. Để thực hiện được chương trình này, trong những năm qua, Giáo phận không ngừng đầu tư cho công tác đào tạo ơn gọi linh lục và tu sĩ; chăm lo huấn luyện thế hệ trẻ được phát triển một cách toàn diện, cả về Đức Tin và tri thức khoa học.

Phong trào TNTT của giáo phận

Liên đoàn TNTT Giáo phận Thái Bình với tên gọi Giuse Nguyễn Duy Khang - được thành lập năm 2014.

TNTT có mặt ở Giáo phận Thái Bình từ năm 1937 - tức là chỉ đúng một năm sau khi Giáo phận Thái Bình được tách ra khỏi Giáo phận Bùi Chu.

Cũng như hầu hết các giáo phận tại miền Bắc, biến cố 1954 đã khiến phong trào TNTT giản lược thành những hình thức các lớp kinh bổn và Giáo lý.

Phải 60 năm sau, tức là đến tháng 06 năm 2014, Sa mạc Huấn luyện Trợ Uý lần đầu tiên được mở tại Giáo phận, đã quy tụ 150 sa mạc sinh là các thầy Chủng sinh của giáo phận.

Kể từ ngày tái lập đến nay, Liên đoàn đã tổ chức được 10 sa mạc huấn luyện. Hiện nay, Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang đã có trên 80 xứ đoàn trong tổng số 108 giáo xứ, với khoảng 17.000 đoàn sinh và trên 1.000 Huynh trưởng các cấp.

Trong niềm tín thác vào Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn mạng của Giáo phận - Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Thái Bình nguyện luôn sát cánh cùng hai vị chủ chăn của mình để chung tay loan báo Tin Mừng của Chúa tới cho 3 triệu 6 trăm ngàn người thuộc 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.


Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm