Cập nhật 21/7/2017 - 22:11 - Lượt xem 2696

Liên đoàn TNTT Đaminh Saviô – TGP Hà Nội

Liên đoàn TNTT Đaminh Saviô – TGP Hà Nội

Hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo vãi vào mảnh đất này năm 1626. Hiện nay, Tổng Giáo phận Hà Nội có 145 giáo xứ với trên 330.000 tín hữu, trên 120 linh mục.

Sau những thăng trầm cùng với lịch sử của Giáo Hội và của dân tộc Việt Nam, hiện nay, các cơ sở của Giáo Hội không ngừng được tái thiết, trùng tu, xây mới; các hội đoàn được thiết lập.

Ngoài công trình Nhà thờ lớn Hà Nội, chúng ta còn phải kể đến Sở Kiện - nơi ghi đậm dấu ấn của một thời vàng son và lưu giữ những chứng tích quý giá của các chứng nhân Chúa Kitô trên đất Việt.

- Tổng Giáo phận Hà Nội còn tự hào là chiếc nôi bắt nguồn Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Việt Nam.

+ Năm 1929, hai linh mục dòng Xuân Bích là Cha Lý và Cha Đoán đã phát động "Đạo Binh Thánh Thể" tại Đông Dương. Cha Hương của địa phận Hà Nội đã khuyến khích các học sinh trường Hoàng Nguyên xin thành lập "Hội Nghĩa Binh Thánh Thể" tại Bắc Việt. Nơi khởi sự "Hội Nghĩa Binh Thánh Thể" là Đại Chủng Viện Xuân Bích (Liễu Giai, HN). Được sự quan tâm, khích lệ của Đức Khâm Sứ Dreyer và hàng giám mục, linh mục, phong trào "Nghĩa Binh Thánh Thể" đã phát triển và lan tràn khắp miền Bắc trong thập niên 30 của thế kỷ trước.

+ Đoàn binh đầu tiên khấn vào ngày 01/12/1931, gồm 25 Nghĩa Binh, trong đó 25 hội viên ngoại quốc, 2 hội viên Việt Nam là Giuse Thưởng và Phao-lô Khánh.

Từ khởi đầu tốt đẹp đó, các xứ Đoàn lần lượt được thành lập: Kẻ Sở (25/5/1932), Tân Lạc (7/8/1932), Đồng Cháy, Hà Nội, Cổ Liên...

- Cùng với sự biến động của thời cuộc, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đi vào hoạt động chiều sâu, dù vẫn âm thầm phát triển. Năm 1942, cha An-tôn Hoàng Cao Chiểu (Tổng Giáo Phận Hà Nội) đã cố gắng cho ra đời tờ Liên Lạc Nghĩa Binh để cung cấp những bài học tu đức, những mẩu chuyện tông đồ của giới trẻ, tin tức sinh hoạt của các đoàn, những niềm vui nho nhỏ.

 - Cho đến năm 1992, Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh được bổ nhiệm làm cha đặc trách TNTT Địa phận Hà Nội, phong trào bắt đầu khởi sắc thông qua hàng loạt những hoạt động như:

+ Củng cố nhân sự, huấn luyện và cung cấp tài liệu học tập về phong trào TNTT, chương trình học hỏi hàng tháng trong toàn địa phận; Liên đoàn đã chọn thánh Đaminh Savio làm bổn mạng.

+ Phát động các chiến dịch thi đua trong các dịp hè, dịp Tết, nhằm giúp các em nhận thức sâu sắc về bổn phận thiêng liêng hàng ngày của mình.

+ In và phát hành phụ san vào mùa Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, để các em thiếu nhi thể hiện tình yêu của mình đối với Bề Trên, cha mẹ... qua các bài thơ, câu chuyện.

- Đặc biệt, với sự quan tâm của Bề Trên Giáo phận, kể từ năm 2003, Liên đoàn đã thường xuyên tổ chức các Đại Hội TNTT, qui tụ hàng nghìn thiếu nhi trong toàn giáo phận. Bên cạnh đó, còn tổ chức huấn luyện huynh trưởng và trợ úy cho các giáo xứ trong giáo phận.

Với truyền thống đức tin và lòng nhiệt huyết vốn có, chắc chắn, Liên đoàn TNTT của TGP Hà Nội sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, hầu có thể mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho đoàn thiếu nhi cũng như cho người trẻ hôm nay.


Ý cầu nguyện Tháng 11/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho toàn thế giới - Cầu cho những người đang sầu khổ, tuyệt vọng

Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang phải đau khổ, chán chường tìm thấy động lực và ánh sáng trong cuộc đời, hầu có thể giúp họ mở ra con đường sống mới theo thánh ý Chúa.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm