Cập nhật 21/7/2017 - 22:10 - Lượt xem 1539

Liên đoàn TNTT Vinh sơn Liêm - Giáo phận Bùi Chu

Liên đoàn TNTT Vinh sơn Liêm - Giáo phận Bùi Chu

Nhắc tới Giáo phận Bùi Chu, ai cũng biết đây là mảnh đất đầu tiên trên quê hương Việt Nam được đón nhận Tin Mừng. Theo sách Khâm Định Việt Sử, năm 1533, một giáo sĩ tên là Inikhu đã đến giảng đạo tại làng Ninh Cường, Quần Phương và Trà Lũ tỉnh Nam Định.

Nhờ bản chất hiền lành, chất phác, những con người nơi đây đã mau mắn đón nhận hạt giống Tin Mừng. Và cho đến hôm nay, hạt giống đó đã không ngừng trổ sinh hoa trái.

Nhìn lại quá khứ, Giáo phận Bùi Chu có một lịch sử và truyền thống hào hùng với hàng chục ngàn người thuộc mọi tầng lớp: Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Đạo Thánh Chúa. Trong số này, có 44 vị đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong lên hàng Hiển Thánh.

Trải qua 400 năm đón nhận Tin Mừng với biết bao thăng trầm thử thách, con dân Bùi Chu vẫn kiên trung giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa, hăng say rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng.

Hiện nay, Bùi Chu là Giáo phận có diện tích nhỏ nhất trong 26 Giáo phận tại Việt Nam, với hơn 390.000 giáo dân, 157 giáo xứ, 438 giáo họ.

Hoạt động của Phong trào TNTT

           Phong trào TNTT có mặt tại Giáo phận Bùi Chu từ năm 1937. Ngày 15/2/1938, Ðức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn ra thư chung lập Hội Nghĩa Binh Thánh Thể, in điều lệ, in bằng cấp cho các cha Tuyên Uý, các quản giáo, các Tông Đồ Nghĩa Binh và sổ kho quân binh. Sau 6 tháng phát động, số nghĩa binh đã tới 23,879 em.

           Với những biến cố xã hội, làm hạn chế tự do sinh hoạt của Nghĩa Binh Thánh Thể. Tuy nhiên, nơi các giáo xứ trong giáo phận, phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể vẫn được duy trì, bằng việc chầu Chúa Giê-su Thánh Thể, thi đua đi lễ, học kinh bổn.

           Năm 2017, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể được tái lập, với tên gọi: “Liên Đoàn Vinh Sơn Liêm”, cha tuyên úy: “Giuse Hoàng Quốc Vương”, và đã có những bước tiến khởi sắc.

           Hy vọng trong tương lai không xa, cùng với ơn Chúa, phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể sẽ được lan rộng đến tất cả các giáo xứ trong toàn Giáo Phận.


Ý cầu nguyện Tháng 11/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho toàn thế giới - Cầu cho những người đang sầu khổ, tuyệt vọng

Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang phải đau khổ, chán chường tìm thấy động lực và ánh sáng trong cuộc đời, hầu có thể giúp họ mở ra con đường sống mới theo thánh ý Chúa.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm