Cập nhật 21/7/2017 - 22:15 - Lượt xem 3124

Liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh - Giáo phận Bắc Ninh

Liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh - Giáo phận Bắc Ninh

Được thành lập năm 1924, Giáo phận Bắc Ninh hiện nay nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có diện tích 24.600 km2. Phía bắc giáp giáo phận Lạng Sơn, phía nam giáp giáo phận Hà Nội, phía đông giáp giáo phận Hải Phòng, phía tây giáp giáo phận Hưng Hoá.

Vùng đất của giáo phận hiện nay nằm trọn vẹn trên 5 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc cùng một số huyện, xã của các tỉnh lân cận như thành phố Hà Nội, các tỉnh Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn và Phú Thọ.

Trên diện tích ấy có gần 9 triệu dân cư, hầu hết là người Kinh, trừ khoảng 600 ngàn người thuộc các dân tộc anh em khác, sống rải rác ở các tỉnh vùng núi như người H’mong, Dao, Tày, Nùng, Cao Lan, Hoa. Số tín hữu Công Giáo khoảng 125,000 người (1,38% dân số).

Khi nhắc đến Gp Bắc Ninh, người ta thường biết đến với cái tên Kinh Bắc một thời. Đây là cái nôi của văn hóa VN.

Nói đến BN, không thể không nói đến nét văn hóa độc đáo nơi đây, đó là những làn điệu Quan họ mượt mà, thướt tha.

Hạt giống Tin Mừng được gieo vãi vào mảnh đất này, tính cho đến nay đã được khoảng 130 năm. Những hoa trái Tin Mừng tiêu biểu phải kể đến hàng trăm chứng nhân tử đạo: gồm linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân…

Nhờ những chứng nhân anh dũng đó, Giáo phận Bắc Ninh hôm nay trở nên một cánh đồng mệnh mông và nặng trĩu hoa trái đức tin.

Hoạt động của Phong trào TNTT

- Năm 1938 Phong trào Nghĩa Binh Thánh Thể đến với Giáo Phận Bắc Ninh. Ngay lập tức một số Giáo xứ có truyền thống về đời sống đức tin, đã đón nhận Phong trào với niềm khao khát và yêu mến, nên đã phát triển rất tốt, như Giáo xứ Cẩm Đường 1938 (tức Cẩm Giang ngày nay), Giáo xứ Tử Nê 1939, Giáo xứ Lai Tê và một vài Giáo xứ khác sau những năm tiếp theo.

- Năm 2009: Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể chính thức được tái lập với tên gọi: Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh.

Hiện nay, Liên đoàn TNTT Giuse Hoàng Lương Cảnh – Giáo phận Bắc Ninh có 5 Hiệp đoàn bao gồm: Hiệp đoàn Chiên Thiên Chúa; Thánh Tâm Chúa Giêsu; Tây Nam; Thái Nguyên và Hiệp đoàn Tuyên Quang); 46 Xứ đoàn với tổng số 12.678 đoàn sinh và 1.208 huynh trưởng các cấp.


Ý cầu nguyện Tháng 11/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho toàn thế giới - Cầu cho những người đang sầu khổ, tuyệt vọng

Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang phải đau khổ, chán chường tìm thấy động lực và ánh sáng trong cuộc đời, hầu có thể giúp họ mở ra con đường sống mới theo thánh ý Chúa.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm