Cập nhật 22/5/2017 - 0:4 - Lượt xem 947

Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Huế - Mừng Ngày Họp Mặt "Về Nguồn"

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo Hội trong ngày lễ kính trọng thể Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Huế đã tổ chức ngày họp mặt “Về Nguồn” vào Chúa Nhật 29/5/2016, để mừng Bổn Mạng Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, và kỷ niệm 85 năm thành lập Phong Trào tại Giáo Phận Huế, 99 năm thành lập Phong Trào và hành hương qua Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đồng thời, hướng đến mừng kỷ niệm 100 năm Phong Trào vào năm 2017.

Mặc dù 08g00 mới khai mạc, nhưng từ 06g30, nhiều Xứ Đoàn trong toàn Giáo Phận đã quy tụ về Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận với niềm hân hoan vui mừng. Đặc biệt, niềm vui thể hiện rõ trên gương mặt, nụ cười, ánh mắt, những cái bắt tay và những lời chào thăm của các Huynh Trưởng sau bao ngày xa cách nay hội ngộ. Tận dụng chút thời gian quý báu, các Xứ Đoàn lần lượt ghi những tấm hình lưu niệm.

Đúng vào lúc 08g00, lời hát “Vang lên lời ca chào mừng Đức Cha đến đây…” được cất cao cùng với những tràng pháo tay rộn ràng thể hiện niềm vui cũng như tâm tình yêu mến của 410 Huynh Trưởng và Đoàn Sinh đối với Đức Tổng Phanxicô Xavie – vị Cha chung của Giáo Phận.

Ngay sau đó, Nghi thức Khai mạc – chào cờ Phong Trào diễn ra, Đức Tổng Phanxicô Xavie xướng kinh khai mạc “Cầu xin Chúa Thánh Thần…” để xin Chúa Thánh Thần chúc lành và thánh hóa ngày họp mặt “Về Nguồn”.  Tiếp đó, ca khúc “Thiếu Nhi Tân Hành Ca” được cất lên thật hùng tráng “Thiếu Nhi Việt Nam đứng lên trong giai đoạn mới, theo tiếng Giáo Hội và tiếng quê hương kêu mời… bằng nguyện cầu, hy sinh và một bầu khí mới, tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ Việt Nam” như là lời mời gọi các thành viên trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể quyết tâm trong giai đoạn mới để sống đúng, sống tốt mục đích, tôn chỉ của Phong Trào qua việc “Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm Tông đồ”. Nhất là làm Tông Đồ cho giới trẻ như Thánh Công Đồng Vatican II dạy: “Giới trẻ phải làm tông đồ đầu tiên và trực tiếp cho giới trẻ” (TĐGD, 12).

Đức Tổng Phanxicô Xavie đã có những tâm tình đầy yêu thương, nhắn nhủ đến các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh qua lời huấn từ trong buổi Khai mạc: “Nguồn cội, nguồn gốc, căn tính của chúng ta là Chúa Giêsu Thánh Thể. Vì yêu thương con người, cách riêng giới trẻ chúng con nên Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể để ở lại mọi ngày cho đến tận thế”. Ngài mời gọi các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh hãy trở thành mẫu gương, trở thành người chứng hăng say nhiệt thành nhằm lôi kéo bằng cuộc sống của mình để đưa những người bạn trẻ đã xa Chúa vì tội lỗi, vì bất cứ lý do nào đó đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Đức Tổng Phanxicô Xavie cũng thông báo một tin vui, đó là: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chính thức nhìn nhận và đưa Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể vào những sinh hoạt của Giáo Hội Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Tại cuộc họp kỳ I tháng 4 năm 2016 tại Giáo Phận Thái Bình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chấp thuận Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo Phận Hải Phòng – Chủ tịch Ủy ban Giới Trẻ, nay đặc trách thêm Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. Và Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên cũng sẽ cố gắng giúp Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam sớm có Tổng Tuyên Úy, Tổng Liên Đoàn để có sự thống nhất, trật tự từ trên xuống dưới trên bình diện toàn quốc.

Ngay sau những huấn từ của Đức Tổng Phanxicô Xavie, Cha Đôminicô Phan Phước, Tuyên Úy Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận, đã bày tỏ niềm hân hoan vui mừng và lòng biết về sự hiện diện và nhất là tình thương, sự thao thức, lòng ưu ái mà Đức Tổng, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và quý Nữ tu, Thầy Trợ Úy luôn dành cho Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận. Cha cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của ngày họp mặt “Về Nguồn” và bày tỏ quyết tâm sống đúng căn tính, nguồn gốc, mục đích của Phong Trào. Ước mong các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh sẽ sống mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu mến Thánh Lễ và gia tăng làm tông đồ trong môi trường cuộc sống thường nhật để góp phần làm cho danh Chúa được cả sáng.

Vào lúc 08g30, Nghi thức Khai mạc khép lại, chương trình ngày họp mặt “Về Nguồn” tiếp tục với phần thuyết trình – chia sẻ của Cha Tuyên Úy Liên Đoàn về lịch sử Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trên thế giới (gần 100 năm), tại đất nước Việt Nam và Giáo Phận Huế (85 năm) với bao biến chuyển, thăng trầm và đổi thay của cuộc sống. Bằng sự vui tươi, gần gũi luôn toát ra trên gương mặt, cùng với sự trải nghiệm, kinh nghiệm, thao thức và yêu mến đối với Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Cha đã kể chuyện lịch sử Thiếu Nhi Thánh Thể. Cảm ơn Cha thật nhiều, Cha chính là người truyền ngọn lửa: “Yêu mến Thánh Thể”, “yêu mến Phong Trào” cho tất cả Huynh Trưởng và Đoàn Sinh chúng con.

Đúng 09g00, nhạc hiệu chương trình Rung Chuông Vàng vang lên chào mừng các Huynh Trưởng và Đoàn Sinh, nhất là các thí sinh đại diện các Xứ Đoàn trong toàn Giáo Phận đến với cuộc thi “Tìm hiểu Giáo Lý Năm Thánh Lòng Thương Xót và Hiểu biết Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể”. Trải qua hai vòng thi đầy hấp dẫn, căng thẳng và kịch tính của các thí sinh, cùng với sự cứu trợ của quý Cha, quý Nữ tu, quý Trưởng cùng với sự cổ vũ rất nhiệt tình của tất cả mọi người tham dự. Ban tổ chức đã tìm ra được những vị trí xuất sắc cho cuộc thi rung chuông vàng, giải nhất thuộc về một Tông Đồ Đội Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Sáo Cát, đây cũng là Xứ Đoàn đã từng đạt giải nhất rung chuông vàng dịp 80 thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Huế (26/06/2011); một Tông Đồ Đội Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Đá Hàn đạt giải nhì và giải ba thuộc về một Tông Đồ Đội Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Phú Hậu.

Niềm vui nối tiếp niềm, tiếng cười nối tiếp tiếng cười, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, được đầu tư khá công phu của các Xứ Đoàn đã góp phần cho ngày họp mặt thêm phần ý nghĩa, vui tươi và sống động. Ban tổ chức đã chúc mừng và khen tặng các Xứ Đoàn nổi bật nhất trong phần thi văn nghệ: giải nhất: Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Hương Phú – Nam Đông, đây cũng là Xứ Đoàn đã từng đạt giải nhất phần thi văn nghệ dịp 80 thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Huế; giải nhì: Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ An Vân và giải ba: Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Sáo Cát.

Lúc 11g45, tất cả cha con, anh chị em quây quần bên bữa cơm trưa để tiếp thêm sinh lực cho thể xác nhằm chuẩn bị cho cuộc hành hương từ Trung Tâm Mục Vụ tiến về nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam để qua Cửa Năm Thánh lãnh nhận ơn Toàn Xá, nghe chia sẻ về Lòng Thương Xót và lãnh nhận của ăn thiêng liêng cho linh hồn.

Vào lúc 13g30, tất cả Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trong hàng ngũ chỉnh tề “xuất hành” tiến về nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam qua Cửa Năm Thánh trong tiếng nhạc hùng tráng “ta đi về nhà Cha bước chân dồn dập tiếng, ta đi về nhà cha nhịp tiếng trống hòa vang, này ta đi về nhà Cha, tình yêu dâng ngập lối. Này ta đi về nhà Cha, Người là Cha chúng chúng ta…” (Về nhà Cha, nhạc sĩ Trọng Nhân).

Ngay sau đó, cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Quản xứ Giáo Xứ Chính Tòa Phủ Cam, đã hiện diện chia sẻ cho các Huynh Trưởng cùng Đoàn Sinh hiểu và cảm nghiệm sâu sắc hơn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu – hiện thân của Lòng Thương Xót. Ngài nhấn mạnh rằng: “Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể là kho tàng vô giá”. Ngài mời gọi các Huynh Trưởng cũng như Đoàn Sinh quyết tâm thực hiện hai việc trong Năm Thánh này là yêu mến Thánh Lễ và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể.

Đúng 15g00, Thánh Lễ đồng tế do Cha Tổng Đại Diện Antôn chủ tế. Cùng đồng tế, có Cha Tuyên Úy Liên Đoàn và Cha Phêrô Trần Văn Quí.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đại Diện đã chia sẻ về tình yêu của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể: “Nói về tình yêu của Chúa là vì Chúa lập bí tích Thánh Thể là vì yêu thương, Ngài ở lại trong bí tích ấy mọi ngày cho đến ngày tận thế cũng là vì yêu thương”. Cha khởi đi từ tình yêu nhân loại: cha mẹ, anh chị em, bạn bè cho đến tình yêu người khác phái, người bạn đường để giúp các Huynh Trưởng, Đoàn Sinh cùng cộng đoàn hiểu và cảm nghiệm rõ hơn tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. “Bí tích Thánh Thể không phải chỉ là một kỷ vật, một chút quà lưu niệm để tưởng nhớ nhau. Nhưng cao trọng hơn nhiều, đó là sự sống thần linh của Thiên Chúa. Nói cách bình dân, đó là "viên thuốc tiên", ai uống vào, sẽ sống đời vĩnh cửu như Chúa”.

Cuối Thánh Lễ, Cha Tuyên Úy Liên Đoàn đã chủ sự Nghi thức Tuyên hứa, thăng cấp 1 và 2 cho một số Huynh Trưởng xứng đáng. Tạ ơn Chúa vì trong thời đại hôm nay vẫn còn có những tâm hồn trẻ muốn dấn thân làm Tông Đồ để mở mang Nước Chúa.

Sau đó, Thánh Lễ - đỉnh cao của ngày họp mặt kết thúc, Nghi thức Bế mạc diễn ra trước tiền đường nhà thờ Chính Tòa báo hiệu giây phút “rời tay lên đường nghĩa vụ” sắp đến. Tạ ơn Chúa về một ngày đã qua, ngày chúng con được cùng nhau “Về Nguồn” –  về với Chúa là suối nguồn Thương Xót. Ban Tổ chức đã tổng kết ngày họp mặt và trao cờ khen thưởng cùng chúc mừng những Xứ Đoàn xuất sắc trong các phần thi Giáo Lý – Phong Trào, văn nghệ và báo tường. Cha Tuyên Úy Liên Đoàn bày tỏ tâm tình cám ơn Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý nữ tu dòng: Mến Thánh Giá Huế, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, quý Thầy Trợ Úy cùng tất cả những ân nhân đã yêu thương nâng đỡ, đồng hành để ngày họp mặt “Về Nguồn” được diễn ra tốt đẹp.

Ước mong sao ngày họp mặt “Về Nguồn” này sẽ là cơ hội cho các Huynh Trưởng múc lấy ân sủng từ Lòng Thương Xót và Thánh Thể Chúa để rồi từ đây, sẽ là nguồn mạch phát xuất sức sống mới cho Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trong toàn Giáo Phận.

Thân chào bốn ngón! Hẹn hội ngộ trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể quốc tế!

Gioan Thiên Phước

(Huynh Trưởng TNTT Giáo Phận Huế)


Ý cầu nguyện Tháng 7/2019

Ý chỉ chung: Cầu cho những người thực thi công lý 

"Xin cho những người có bổn phận thực thi công lý biết tận tụy chu toàn bổn phận và không còn những bất công đang lan tràn trên thế giới".

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm