Cập nhật 28/6/2017 - 20:33 - Lượt xem 535

Giáo Phận Kon Tum: Ngày Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Bổn Mạng Liên Đoàn Mình Và Máu Thánh Chúa Kitô

Ngài mời gọi từng thành viên trong TNTT sống lại trọn sự “Trung Tín” của “Giao Uớc Tình Yêu” đây chính là Thông Điệp mà Cha muốn gửi đến tất cả anh chị em trong Ngày Truyền Thống hôm nay, đồng thời những lời nhắn gửi này cũng là Sợi Chỉ đỏ xuyên suốt mọi hành động của các Đoàn Sinh trong Năm Đời Sống Gia Đình.

Vào lúc 8h30 sáng Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 tại khuôn viên Toà Giám Mục Kontum, NGÀY ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ (TNTT) - BỔN MẠNG LIÊN ĐOÀN MÌNH và MÁU THÁNH CHÚA KITÔ GIÁO PHẬN KON TUM được chính thức khai mạc với nghi thức chào cờ Liên đoàn TNTT cùng với những lá cờ của các cấp Xứ đoàn được dương cao đầu mỗi hàng. Kế đến, ca khúc “Thiếu Nhi Tân Hành Ca” được huynh trưởng và các TNTT ca vang rộn cả không gian Tòa Giám Mục, với sự hiện diện của Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị - Giám Mục Giáo Phận Kontum, Cha Phaolô Nguyễn Văn Công - Linh mục Tuyên Úy Liên Đoàn, Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn - Tuyên Úy Hiệp đoàn Kitô Vua Miền Kontum, Quý thầy - Quý Nữ tu Trợ Uý, Quý Ban Chức Việc đại diện các Giáo Xứ, Quý Cựu và đương nhiệm Huynh Trưởng cũng như 560 em đoàn sinh tham dự ngày đại hội.

Kết thúc bài tâm ca của người TNTT, Cha Phaolô Nguyễn Văn Công, Tuyên Úy Liên Đoàn Giáo Phận Kontum đã có bài huấn từ gửi đến các bạn nhỏ nhiều tâm tình thương mến được gọi là “câu chuyện dưới cờ”. Qua câu chuyện này, cha nhấn mạnh đến sự bất trung, bất tín của con người… Ngài mời gọi từng thành viên trong TNTT sống lại trọn sự “Trung Tín” của “Giao Uớc Tình Yêu” đây chính là Thông Điệp mà Cha muốn gửi đến tất cả anh chị em trong Ngày Truyền Thống hôm nay, đồng thời những lời nhắn gửi này cũng là Sợi Chỉ đỏ xuyên suốt mọi hành động của các Đoàn Sinh trong Năm Đời Sống Gia Đình.

Tiếp nối với câu chuyện của Cha Tuyên Úy Liên Đoàn, là phần nhắn nhủ của Cha Tuyên Úy Hiệp Đoàn Miền Kontum, Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn. Cha đã đề cao đến vai trò “tiếp cận” thân tình, phục vụ của người huynh trưởng trong thế giới hôm nay nhất là trong thế giới “kỷ thuật số”, dễ rơi vào “lối sống ảo”. Do đó chúng ta dễ đánh mất văn hoá “gặp gỡ” giữa con người với con người. Cha cũng nhắc nhớ đoàn sinh biết sống theo gương mẫu Chúa Giêsu: Ngài đã đến “tiếp cận” với thế giới, “gặp gỡ” con người, và trao ban “giao ước tình yêu” cho chúng ta. Đó là sứ mạng loan báo Tin Mừng cơ bản và thường ngày, để làm chứng nhân giữa môi trường sống, với những người chung quanh, những người chúng ta gặp gỡ, nhất là với giới trẻ mà chúng ta phụ trách. Và cha cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho mỗi đoàn sinh Thiếu nhi Thánh Thể biết sống đúng Giao ước Tình Yêu của Chúa một cách cụ thể bằng tình yêu thương, biết phục vụ và tha thứ cho nhau.

Trong tâm tình niềm vui của ngày đại hội, Đức Cha Aloisio đã đề cao tinh thần đoàn thể của TNTT trong Giáo Phận và nhất là những đoàn sinh ở xa nhưng cũng đã sắp xếp về họp mặt. Ngài cầu chúc cho các đoàn sinh một ngày sinh hoạt vui tươi trong tinh thần huynh đệ đối với nhau, để chuẩn bị cho ngày lễ bổn mạng.

Với tình yêu thương của Vị Cha chung Giáo Phận, ngài dặn dò các trại sinh hãy sống tinh thần kỷ luật, để ngày hội được đầy đủ ý nghĩa. 

Lúc 9h các đoàn sinh bước vào “Hành Trình Giao ước Tình Yêu” vượt qua 5 “trạm”, để cảm nghiệp giao ước qua lịch sử cứu độ:

Trạm I: Vườn Địa Đàng - Ađam-Eva , nói đến sự hiệp nhất: có nam, có nữ sống với nhau, sống trong nhau, vì đó là ý định của Thiên Chúa.

Trạm II: Đất Ca-na-an: Lời hứa và giao ước của Thiên Chúa với ông Abraham, nhấn mạnh đến “Lòng tin - trung thành - phó thác của ông Abraham.

Trạm III: Núi Xi-nai: Giao ước Xi-nai - Mười điều răn, nói lên Lời Giao ước tình yêu được Thiên Chúa thiết lập với dân Người tại núi Xi-nai, Ngài hứa bảo vệ dân Chúa còn dân thì phải tuân giữ luật Người.

Trạm IV: Miền Na-za-ret: nói đến “lòng tin - trung tín - phó thác được thể hiện qua việc ‘Xin Vâng’ của Mẹ Maria, nhờ đó Con Thiên Chúa đến cư ngụ giữa nhân loại.

Trạm V: Gongotha. Đồi Sọ: Nhấn mạnh sự phó thác và lập Giao ước Tình Yêu trọn vẹn - trường tồn. Giao ước Tình Yêu mời gọi các đoàn sinh ý thức thực thi sứ mạng của mình trong đại gia đình lớn là Hội Thánh.

Sau Hành Trình tất cả mọi người lại phấn khởi chia sẻ với nhau bữa cơm ướp đầy tình đoàn kết và yêu thương nhau.

Vào lúc 13 giờ, mọi người lại hân hoan quy tụ về trước lễ đài để tham gia giờ Diễn Nguyện với chủ đề “Giao Ước Tình Yêu”. Các Xứ đoàn đua nhau thi thố tài năng diễn xuất những tiết mục đã được cảm nghiệm sâu sắc qua “hành trình 05 trạm của trò chơi lớn” một cách chân thành và giản dị.

Đỉnh cao của ngày đại hội, Thánh Lễ được cử hành lúc 14h do Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị chủ tế, cùng 04 linh mục đồng tế cũng như Quý huynh trưởng và các đoàn sinh hiệp dâng Thánh Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ Đức Cha mời gọi Quý huynh trưởng cũng như các em đoàn sinh cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ để múc lấy nguồn ơn sức mạnh của Chúa và ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho linh hồn cha Đaminh Phạm Mạnh Niệm - Linh mục Tu viện DCCT Sài Gòn, đang mục vụ tại cánh đồng truyền giáo Kontum vừa mới qua đời.

Trong bài chia sẻ Đức Cha Aloisio đề cập đến Bí tích Thánh Thể đó chính là Bánh bởi Trời mà Chúa ban cho chúng ta và ngài đã liên tưởng đến dân Do-thái ngày xưa đi trong Sa-mạc không có của ăn, thiếu nước uống, họ đã kêu xin Đức Chúa và Chúa đã ban Man-na cho dân chúng. Đức Cha cũng nhắn nhủ với các đoàn sinh phải biết quý mến hai bàn tiệc mà mỗi ngày trong Thánh Lễ được cử hành “bàn tiệc Lời Chúa” và “bàn tiệc Thánh Thể” là của ăn hằng ngày được Chúa Giêsu đã dọn ra ban cho chúng ta.

“Để nói lên lòng quý mến của chúng ta, chúng ta phải siêng năng đến với Thánh Lễ để nghe Lời Chúa và rước Mình và Máu Thánh Chúa. Vì khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể chúng ta được hiệp nhất với Chúa Giêsu và được hiệp nhất với nhau. Và chính Bí Tích Thánh Thể đó sẽ làm cho chúng ta nên một với nhau, nên một với Chúa và dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống đời đời.”, Đức Cha nói.

Tiếp nối Thánh Lễ là nghi thức trao chứng chỉ cấp I, cấp II và cũng là bế mạc của ngày đại hội, mỗi đoàn sinh ra đi với “Hành trình giao ước Tình Yêu” xuyên suốt trong đời sống chứng nhân.

PV Adgentes KT, 18/06/2017

GPKONTUM (18/06/2017) KONTUM

 


Ý cầu nguyện Tháng 7/2019

Ý chỉ chung: Cầu cho những người thực thi công lý 

"Xin cho những người có bổn phận thực thi công lý biết tận tụy chu toàn bổn phận và không còn những bất công đang lan tràn trên thế giới".

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm